Tpp sẽ là đòn bẩy cho thị trường địa ốc

“Chúng ta cũng có thể kỳ vọng các thương vụ M&A trong lĩnh vực khách sạn, văn phòng, bán lẻ, kể cả BĐS nghỉ dưỡng, khu công nghiệp sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới”.

Tối 05/10 (giờ Việt Nam). Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TTP) kết thúc đàm phán. Theo nhận định từ nhiều chuyên gia, TTP ký kết sẽ rộng cửa cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường địa ốc nói riêng. Thỏa thuận thương mại tự do với mục đích hội nhật kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương giữa 12 quốc gia. TPP bắt đầu từ một thỏa thuận giữa Singapore, Chile, New Zealand và Brunei đã có hiệu lực từ nhiều năm và nay thêm 8 nước nữa là Australia, Malaysia, Mexico, Canada, Peru, Việt Nam, Mỹ và Nhật Bản muốn đàm phán tham gia.

Trước những tín hiệu tích cực của TPP lên thị trường BĐS Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Hải Đăng, Chủ tịch Keller Williams Commercial Northern Việt Nam.

 

Theo ông sau khi Hiệp định này được thỏa thuận và ký kết sẽ tác động như thế nào đến thị tường bất động sản Việt Nam?

 

Sau khi TPP được ký kết thì cái mà người ta kỳ vọng nhất là bất động sản thương mại sẽ tốt lên bao gồm khu công nghiệp, văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ…bởi đây là hệ quả của việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư.

 

Như chúng ta thấy để tận dụng thuế xuất đặc biệt ưu đãi và lao động giá rẻ ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp Nhật, Mỹ đã lên kế hoạch về chuyện chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam rồi xuất về Nhật Bản, xuất đi Mỹ… Các ngành được chuyển dịch nhiều nhất phải kể đến dệt may, sản xuất điện thoại, sản xuất ô tô….Việc dịch chuyển dòng vốn sẽ đẩy nhu cầu BĐS thương mại tăng lên.

 

Là một Công ty dịch vụ bất động sản đến từ Mỹ, công ty đã có chuẩn bị gì để thâm nhập vào thị trường BĐS Việt Nam khi TPP được ký kết trong thời gian tới? Phân khúc BĐS nào sẽ là mục tiêu để các công ty đầu tư?

 

Để chuẩn bị cho việc này, chúng tôi đã chuẩn bị từ cách đây 2 năm với mạng lưới của công ty phủ rộng trên toàn cầu. Chúng tôi đã kết nối với các văn phòng tại Mỹ, tới đây là Nhật Bản, Thượng Hải nhằm tạo hệ thống khép kín để phục vụ cho nhà đầu tư quan tâm tới M&A và thâm nhập thị trường Việt Nam.

 

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới sau Canada được Keller Williams cân nhắc nhượng quyền kinh doanh. Với thị trường Việt Nam, chúng tôi đã có cả một kế hoạch dài hạn. Tuy nhiên, trước mắt chúng tôi tập trung vào phân khúc bất động sản thương mại gồm khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại – bán lẻ, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và công nghiệp.

 

Ông đánh giá như thế nào về dòng vốn đổ vào thị trường BĐS trong thời gian tới?

 

Dòng vốn này sẽ biểu hiện trực tiếp và gián tiếp. Trực tiếp là khi các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, họ sẽ phải xây dựng nhà máy, kho xưởng. Còn gián tiếp, khi họ đến Việt Nam họ sẽ tạo ra công ăn việc làm, tạo nhu cầu cho các ngành phụ trợ rồi các ngành dịch vụ. Như vậy, hệ thống dịch vụ phục vụ như khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và các loại dịch vụ khác sẽ phát triển theo.

 

Như vậy, chúng ta cũng có thể kỳ vọng các thương vụ M&A trong lĩnh vực khách sạn, văn phòng, bán lẻ, kể cả BĐS nghỉ dưỡng cũng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

 

Một điểm chúng ta cần chú ý nữa là sau khi TPP thành công sẽ là đòn bẩy để cho thị trường BĐS khu công nghiệp phát triển mạnh mẽ.

 

Xin cảm ơn ông!
5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận